Love Guaranteed

รีวิว Love Guaranteed (Netflix) ความรักรับประกันได้หรือไม่?

ชื่อเรื่อง : “Love Guaranteed” (รัก…รับประกัน)

แนว โรแมนติกคอมเมดี้

นักแสดงนำ Rachael Leigh Cook, Damon Kyle Wayans Jr., Heather Graham, Caitlin Howden, Brendan Taylor, Lisa Durupt,

บทภาพยนตร์ : Elizabeth Hackett, Hilary Galanoy

ผู้กำกับ Mark Steven Johnson

ค่าย Netflix

เวลา : 1 ชั่วโมง 31 นาที

ซูซาน (ราเชล ลีห์ คุก) ทนายความผู้จริงจังต้องรักษาสำนักงานทนายความเล็กๆ ของตัวเองไว้ จึงตัดสินใจรับคดีที่ให้ค่าตอบแทนสูงจากนิค (เดมอน เวย์นส์ จูเนียร์) ลูกความผิวสีซึ่งต้องการฟ้องร้องเว็บไซต์หาคู่ที่รับประกันว่าเขาจะได้พบรักแท้ แต่ขณะที่คดีนี้เริ่มดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ ความรู้สึกที่ซูซานกับนิคมีให้กันก็เริ่มร้อนแรงขึ้นเช่นกัน

นี่เป็นหนังรักที่ดูเหมือนไม่มีอะไรจากหน้าหนัง แถมยังลงเน็ตฟลิกซ์ด้วย ก็เหมือนการการันตีว่าคงไม่ได้มีดีอะไรมาก แต่กลายเป็นว่าความคิดนี้ผิดถนัด ตัวหนังที่เหมือนไม่มีอะไร แต่กลับหยิบยกเรื่องปัญหาของคนทั้งโลกที่ว่า ความรักรับประกันได้จริงๆ หรือไม่? ซึ่งไม่ใช่แค่เล่นกับพล็อตเรื่องที่พระเอกฟ้องเว็บไซต์หาคู่ที่ดันใช้ชื่อ Love Guaranteed มาเป็นประเด็นให้ถูกพระเอกฟ้องร้องโจมตีว่าโฆษณาหลอกลวงเกินจริง แต่หนังให้นิยามคำตอบหลายแง่มุมกับความคิดของคนที่มองหารักแท้ ซึ่งจริงๆ แล้วสิ่งนี้มันการันตีไม่ได้ เป็นคำตอบที่ใครๆ ก็ต้องรู้อยู่เต็มอก แต่ก็ยังพยายามหารักแท้กันให้ได้ ซึ่งถ้ามีการการันตีได้ใครๆ ก็คงพร้อมจ่ายให้ได้รักแท้มากันทุกคน

ตัวเรื่องพยายามยิงคำถามกลับมายังผู้ชมเป็นระยะๆ ให้คิดถึงเรื่องการการันตีความรัก ผ่านทั้งทางการว่าความของนางเอกซูซานที่พยายามตรวจสอบทุกอย่างให้รอบคอบที่สุด ไปจนถึงการขุดคุ้ยประวัติของลูกความตัวเองที่เคยมีบาดแผลความรักในอดีต ที่เกือบจะได้แต่งงานแล้วแต่ห้วงสุดท้ายอะไรๆ กลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด และยังในแง่มุมของการว่าความสู้คดีที่ดูเหมือนคดีเล็กๆ แต่กลับไม่เล็กอย่างที่คิดเมื่อ ทามาล่า เทเลอร์ (เล่นโดย เฮเธอร์ เกรแฮม) เจ้าของเว็บไซต์หาคู่นี้เป็นเจ้าแม่ในโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ทรงกับผู้หญิง

และการฟ้องร้องเว็บหาคู่อันดับ 1 นี้ก็เท่ากับประกาศสงครามกับธุรกิจหาคู่ทั้งหมดไปในตัวว่าเป็นการหลอกลวงหากินกับความหวังในการหาความรักของคน เท่านั้นไม่พอเรื่องยังผูกเอาความรักของพระเอกนางเอกตามสูตรหนังเรื่องนี้เข้ากับการตัดสินคดีไปพร้อมกัน ซึ่งตอนจบหนังแนวนี้เชื่อว่าทุกคนเดาได้อยู่แล้ว แต่ตัวหนังก็ยังฉลาดที่หยิบเอาเรื่องการการันตีความรักมาเป็นตอนจบได้อย่างเก๋ไก๋ แถมยังมีความคมคายลึกๆ ตอบสิ่งที่หนังตั้งคำถามไว้ตลอดเรื่องไปในตัว ว่าความรักการันตีได้หรือไม่? ดูซีรี่ส์เกาหลี

หนังแทรกคำคมๆ จากหลายตัวละครในเรื่องไว้ตลอดเวลา รวมถึงการเปรียบเปรยการมองหาความรักเป็นเหมือนการออกไปดำน้ำ ที่ถ้าแค่ดำตื้นๆ ปลอดภัยก็ไม่ได้อะไรมากนัก ถ้าอยากเจอรักแท้ก็ต้องออกดำไปในโซนอันตราย ที่มาพร้อมความเสี่ยงจมน้ำได้เช่นกัน ซึ่งไม่ได้หยิบมาพูดเท่ๆ แต่ตัวเรื่องเอาคำเหล่านี้กลับมาใช้บ่งบอกอารมณ์ของตัวละครในเวลาต่อมาด้วย และยังมุกตลกที่ยิงมาเรื่อยๆ ขำนิด จำหน่อย ไปจนถึงขำก๊ากเลยก็มี แต่หลายมุกอาจจะย้อนยุคสักหน่อย อย่างการตั้งชื่อเคสเดทแต่ละครั้งของพระเอกที่เก็บประวัติไว้หมดด้วยชื่อแฟ้มแบบซีรีส์ Friends ซีรี่ย์ซิทคอมฝรั่งที่ดีที่สุดที่เคยมีมา

ซึ่งตัวเรื่องก็ใส่เหตุผลไว้เพราะพระเอกเดทผ่านเว็บมาแล้ว 1,000 ครั้ง สาวไม่ซ้ำหน้าด้วย ซึ่งแน่นอนว่าคนดูก็ต้องสงสัยว่าพระเอกมันยังไงกันแน่ เป็นไปได้จริงหรือที่เดทพันครั้งจะไม่เจอความรักกับใครได้เลย นี่จึงเป็นที่มาของมุกฮาๆ ที่นางเอกต้องตามสืบให้แน่ชัดว่านายคนนี้เป็นพวกหากินกับการฟ้องร้องแบบที่เธอคิดใช่หรือไม่

ตัวนักแสดง ราเชล ลีห์ คุก ห่างหายจากการเล่นหนังไปนานมาก ไปรับเล่นแต่ซีรีส์และก็ไม่ได้เป็นนางเอกในเรื่องไหนด้วย การกลับมาครั้งนี้สำหรับแฟนๆ ที่ยังจดจำเธอได้จาก She’s All That ก็คงรู้สึกเหมือนข้ามเวลาจากหนังวัยรุ่นมาเป็นเธอตอนสูงวัยเลย (ปัจจุบันอายุ 41 ปี) ในบทของสาวที่หมกหมุ่นกับงานเต็มเวลาจนไม่เหลือที่ว่างให้ใคร แต่แล้วกลับได้มาพบรับที่ไม่คาดคิด ซึ่งเธอก็ดูสวยสมวัย ออกแนวน่ารักตัวเตี้ยเช่นเดิม ส่วนสูง 157cm นี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เธอไม่ได้กลับมาเล่นหนังเป็นนางเอกเพราะตัวเตี๊ยกว่ามาตรฐานฝรั่งมาก แต่โอเคเลยกับบทดีๆ ที่เธอได้รับในครั้งนี้ แต่ตัวพระเอก เดมอน เวย์นส์ จูเนียร์ อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงเด่นดังสักเท่าไหร่ บทบาทการแสดงในเรื่องนี้ก็ดูเสน่ห์ไปกันได้กับนางเอก แต่ก็ไม่ได้เด่นมาก (จริงๆ ออกแนวบทสมทบนางเอกซะมากกว่าด้วย) แต่มีอีกคนที่เซอร์ไพรส์ในเรื่องคือ เฮเธอร์ เกรแฮม นางเอกสาวสุดเซ็กซี่ที่ดังในยุคเดียวกับนางเอกราเชล (Boogie Nights ปี 1997) ในบทเจ้าของเว็บไซต์หาคู่ ที่เธอยังสวยมีเสน่ห์ในวัย 50 ปีแทบไม่เปลี่ยนแปลงแบบเหลือชื่อมาก หนังรักปี2020

นี่เป็นหนังรอมคอมเล็กๆ จาก Netflix ที่หยิบนางเอกดังในอดีตสองคนกลับมาเล่นได้อย่างน่ารักสมวัย แม้หน้าหนังพล็อตเรื่องอาจจะดูเบาๆ ดูเป็นแนวรักตลกทั่วไป แต่ตัวเรื่องมีความคมคายลึกซึ้งเรื่องความรักแทรกไว้ได้อย่างน่าสนใจตลอดเวลา พร้อมกับคำตอบในตอนจบที่หยิบเอาชื่อเรื่องมาใช้เป็นบทสรุปที่แม้เดาได้ แต่ก็มีความคมอยู่ในแง่มุมของคำตอบที่ว่า ความรักการันตีได้หรือไม่? ได้ลงตัวมาก

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ “นิค เอแวนส์” (รับบทโดย Damon Kyle Wayans Jr.) ชายหนุ่มที่ต้องการฟ้องร้องแอพหาคู่แอพหนึ่งถึงความไม่เป็นธรรม เนื่องจากทางแอพหาคู่ที่นิคใช้บริการนี้ มีการการันตีเอาไว้ว่า ใครก็ตามที่ใช้บริการแอพหาคู่นี้ คนนั้นจะพบรักได้ภายในการเดทไม่เกิน 1000 ครั้ง แต่นิคนั้นกลับไปเดทจนครบ 1000 ครั้งแล้วก็ยังไม่ได้พบรักได้เลยสักครั้ง นิคจึงเดินทางไปติดต่อกับ “ซูซาน” (รับบทโดย Rachael Leigh Cook) ทนายสาวสวย เพื่อว่าจ้างดำเนินคดีกับ “ทามาร่า เทย์เลอร์” เจ้าของแอพหาคู่ที่นิคใช้บริการ นั่นทำให้นิคและซูซานต้องพยายามค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆมาให้ได้มากที่สุด เพื่อเตรียมการขึ้นศาลกับคู่กรณี แต่ยิ่งพวกเขาใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากเท่าไร ก็ดูเหมือนทั้งคู่จะเริ่มมีใจให้กันมากขึ้น และนั่นมันอาจจะทำให้พวกเขาแพ้คดีนี้ได้

รีวิว Love Guaranteed (รัก…รับประกัน)

แวบแรกเลย เราคิดว่านางเอกของหนังเรื่องนี้คือ Laura Marano ในหนังเรื่อง The Perfect Date (ผู้ชายขายรัก) ซะอีก เพราะด้วยความที่นางตาโต น่ารักคล้ายๆกันเลย แต่พอดูไปเรื่อยๆ มันกลับไม่ใช่แหะ ซึ่งจริงๆแล้วหนังเรื่องนี้ถ้าเรามองดูจากชื่อเรื่องแล้วน่าจะไม่มีอะไรน่าสนใจสักเท่าไรหรอก คงจะเป็นอารมณ์ประมาณว่า การการันตีเรื่องราวเกี่ยวกับความรักของใครสักคน แต่แล้วก็ได้เริ่มดูตัวอย่าง ถึงได้รู้ว่ามันเป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่งต้องการที่จะพบรักกับใครสักคน โดยการนัดเดทผ่านทางแอพหาคู่กับผู้หญิงหลายๆคนเพื่อตามหาคนที่จะทำให้เขารู้สึกถึงความรักจริงๆสักที ซึ่งแน่นอนว่า การไปเดททั้งหมด 900 กว่าครั้งนั้นมันไม่ใช่เรื่องที่คนปกติเขาทำกัน เราก็เลยมีความรู้สึกว่า เอ๊ะ มันชักน่าสนใจขึ้นมาแล้วแหะ ลองเข้าไปดูสักหน่อยดีกว่าแล้วกัน

แต่หลังจากที่ได้แล้ว เรารู้สึกว่าตัวหนังนั้นได้มีการเปรียบเปรยความรักออกมาให้เราเข้าได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบกับการดำน้ำ ที่ถ้าหากอยากเจอรักดีๆก็อาจจะต้องยอมดำน้ำให้ลึกลงไปอีกสักหน่อย แต่ถ้าหากดำลงไปลึกแล้วจะจมน้ำ ตัวเราเองก็ยังสามารถที่จะว่ายน้ำได้ ซึ่งมันบ่งบอกได้ว่า หากเราอยากมีความรักที่แท้จริง ในบางครั้งเราอาจจะต้องเสี่ยงบ้าง แต่ถ้าผลของมันไม่ดีอย่างที่คิด อย่างน้อยเราก็จะต้องกลับมารักตัวเองให้ได้ เพื่อดิ้นรนให้มีชีวิตรอดต่อไปนั่นเอง

“เราว่าหนังเรื่องนี้มันสนุกพอตัวอยู่นะ มันให้ความรู้สึกได้ว่ามันดูเรียลดี ไม่ว่าจะเป็นฉากรัก ฉากการเดินเรื่องต่างๆ มันทำให้เรารู้สึกอิน เหมือนเราเป็นพระเอก-นางเอกจริงๆ หรือแม้แต่ฉากซึ้ง ก็ทำเอาเราน้ำตาซึมตามได้เลยทีเดียว”

สรุป

นี่เป็นหนังรอมคอมเล็กๆ จาก Netflix ที่หยิบนางเอกดังในอดีตสองคนกลับมาเล่นได้อย่างน่ารักสมวัย แม้หน้าหนังพล็อตเรื่องอาจจะดูเบาๆ ดูเป็นแนวรักตลกทั่วไป แต่ตัวเรื่องมีความคมคายลึกซึ้งเรื่องความรักแทรกไว้ได้อย่างน่าสนใจตลอดเวลา พร้อมกับคำตอบในตอนจบที่หยิบเอาชื่อเรื่องมาใช้เป็นบทสรุปที่แม้เดาได้ แต่ก็มีความคมอยู่ในแง่มุมของคำตอบที่ว่า ความรักการันตีได้หรือไม่? ได้ลงตัวมาก

จุดเด่น

การกลับมาของดาราวัยรุ่นสาวชื่อดังในอดีต ราเชล ลีห์ คุก
หนังแทรกปรัชญาคมๆ เรื่องความรักไว้ตลอด
มุกตลกยิงมาตลอดเรื่องไม่มีแป๊ก แต่อาจจะย้อนยุคไปสักหน่อย
เล่นกับชื่อหนังการการันตีความรักในหลายแง่มุม
เอาเรื่องจริงของการหาคู่ผ่านโลกออนไลน์มาเล่น

จุดด้อย

ตัวเรื่องเดาง่ายเป็นไปตามสูตรทั้งหมด
พระเอกบทไม่เยอะหรือเด่นมากจนรู้สึกเหมือนเป็นบทสมทบนางเอกมากกว่า
ฉากว่าความในศาลสุดท้ายสั้นไปเหมือนรีบจบ
ช่วงโรแมนติกมีแค่สั้นๆ ดูน้อยไป