About Time

รีวิวหนัง About Time เพราะคุณค่าของชีวิตคือเวลาปัจจุบัน

About Time เป็นภาพยนตร์เก่าปี 2013 เป็นหนังครอบครัวแนว โรแมนติก คอมมาดี้ ดูแล้ว Feel good อมยิ้มตลอดเรื่อง ฉากดำเนินเรื่องไม่หวือหวาเป็นการถ่ายทอดชีวิตเรื่อย ๆ แต่ไม่น่าเบื่อ เล่าเรื่องได้น่าสนใจ ควรค่าแก่การดูสุด ๆ ภาพสวย ดำเนินเรื่องดี นักแสดงสมบทบาท พระเอกดูหน้าจืด ๆ บื้อ ๆ หน่อยแต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเอง นางเอกน่ารักมาก ยิ้มหวาน ดูแล้วยิ้มตามตลอด พ่อของพระเอกที่เป็นตัวละครเอกอีกหนึ่งตัวในเรื่อง ก็แสดงดีมาก ช่วยดำเนินให้เรื่องสนุกและน่าสนใจ เป็นส่วนที่ช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้จบดีมาก ๆ หนังรักปี2020

“ถ้าสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีต คุณอยากกลับไปแก้ไขเรื่องอะไร หรืออยากกลับไปทำให้อะไรมันเกิดขึ้นกับชีวิตคุณบ้าง?”

About Time หรือในชื่อภาษาไทย ย้อนเวลา ให้เธอปิ๊งรัก (ตอนนี้ใน TrueID มีให้ดูได้ทั้งซับไทยและพากย์ไทย) อ่านชื่อเรื่องและเห็นภาพโปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้ ทำให้พี่ป๊อบฟันธงเลยว่า คงเป็นหนังรักโรแมนติกระหว่างหนุ่มสาวแค่นั้น แต่พอได้ดูหนังเรื่องนี้จริง ๆ กลับทำให้รู้สึกเต็มอิ่มไปด้วยความประทับใจ และความหมายของการใช้ชีวิตมากกว่าที่คิดไปเยอะเลยทีเดียว

สำหรับหนังเรื่อง ย้อนเวลา ให้เธอปิ๊งรัก ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2013 นำแสดงโดย Domhnall Gleeson รับบทเป็น ทิม พระเอกของเรื่อง, Bill Nighy รับบท พ่อของพระเอก และ Rachel McAdams รับบท แมร์รี่ นางเอกของเรื่อง โดยเนื้อเรื่องย่อเกี่ยวกับหนุ่มทิม ทนายความฝึกหัดที่เติบโตมาในครอบครัวอบอุ่น มีทั้งพ่อ แม่ น้องสาว ลุง แต่แล้ววันหนึ่งพ่อของเขาก็ได้บอกความลับถึงมรดกตกทอดประจำตระกูล ที่มีไว้ให้กับลูกชายเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม นั่นก็คือ พลังพิเศษที่จะย้อนเวลากลับไปอดีตในที่ที่เคยรู้จักได้ (Time Traveler)

ซึ่งเนื้อเรื่องในช่วงแรก เราจะได้บรรยากาศของหนังรักโรแมนติกแบบเต็มที่ เพราะทิมได้ใช้ความสามารถย้อนเวลานี้ไปกับการจีบสาว หาแฟน จนมาเจอแมรี่ที่เป็นคนรักเก่า ทั้งคู่ได้กลับมาสานสัมพันธ์กันใหม่ในแบบฉบับที่สมบูรณ์แบบ เพราะอะไรที่ผิดดพลาด นายทิมเล่นย้อนเวลาตามแก้ไปหมด

เพื่อให้เหตุการณ์ออกมาดีที่สุด (ขนาดคืนที่มีอะไรกันครั้งแรกยังต้องขอย้อน) จนถึงวันแต่งงาน ซึ่งเป็นฉากที่น่าประทับใจอีกตอนหนึ่ง เพราะวันที่ทั้งคู่แต่งงานกลับมีพายุฝนถล่มลงมาในงานจนเหมือนจะล่มไม่เป็นท่า ซึ่งถ้าเป็นก่อนหน้านั้น ทิมคงจะย้อนเวลาเพื่อกลับไปเปลี่ยนวันจัดงาน หรือไม่ก็ไปจัดงานที่อื่น แต่เขากลับเลือกที่จะไม่ย้อนเวลากลับ และหันมามีความสุขกับวันแสนประทับใจที่สุดของเขาอีกวันหนึ่งในชีวิต

ส่วนในช่วงกลางเรื่อง หนังเริ่มจะเปลี่ยนอารมณ์ไปให้น้ำหนักในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวของทิมมากขึ้น ซึ่งประเด็นของหนังช่วงนี้ เป็นการที่ทำให้ทิมเริ่มจะเรียนรู้ว่า เขาไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขในสิ่งที่ไม่ได้เป็นไปตามหวังได้ทั้งหมด เพราะเหตุการณ์หนึ่งล้วนส่งผลกระทบกับเหตุการณ์อื่น ๆ ที่อยู่ในคู่ขนานของเวลาเดียวกัน เช่น ในวันที่เขามีลูก

ซึ่งหลังจากวันนี้ถ้าเขาย้อนเวลากลับไปแก้ไขเหตุการณ์หนึ่งในอดีต อาจส่งผลกระทบให้ลูกของเขาในตอนนี้ อาจจะเปลี่ยนเพศ เปลี่ยนเป็นคนละคนจากที่เคยเลี้ยงมา ทำให้เขาจึงเริ่มที่จะตั้งคำถามกับพลังที่เขามีอยู่ ว่าจะใช้เพื่อกลับไปแก้ไขอดีตที่ผ่านมา หรือจะเดินหน้าต่อไป โดยไม่กลับไปแก้ไขอะไรอีก

ในส่วนช่วงท้ายของหนัง ผมถือว่าเป็นช่วงที่พีคในความรู้สึกที่สุด เพราะหนังได้หยิบยกเอาความสัมพันธ์ระหว่างพ่อของเขาและตัวเขา ในวันที่พ่อของเขาต้องจากไปด้วยโรคร้าย ซึ่งเป็นเรื่องราวที่อบอุ่นจนน้ำตาแอบซึมเล็กน้อย โดยทิมไม่ได้ย้อนเวลากลับไปแก้ไข หรือรักษาอาการอะไรให้พ่อเขากลับมาดีขึ้น เพราะอย่างที่บอกมันส่งผลกระทบกับเหตุการณ์อื่นด้วย

แต่เขาแค่ขอย้อนกลับไปในช่วงเวลาแห่งความทรงจำ ที่เขามีความสุขกับพ่อของเขา ทั้งตอนตีปิงปองด้วยกัน หรือแม้กระทั่งตอนเด็ก ๆ ที่เดินเล่นริมทะเล ซึ่งประเด็นของหนังในช่วงสุดท้าย นอกจากถ่ายทอดเรื่องราวความอบอุ่นระหว่างพ่อกับลูกแล้ว ยังเป็นการตอบคำถามของทิม

ที่ได้เรียนรู้บทเรียนในการใช้ชีวิตที่แท้จริงแล้วว่าเขาอาจไม่จำเป็นที่จะต้องย้อนเวลากลับไปแก้ไขทุกอย่าง แม้วันนี้จะเป็นวันที่แย่มาก ๆ ก็ตาม เพราะเขาเชื่อว่า เพียงแค่ใช้ชีวิตทุกวันราวกับว่าได้กลับมาแก้ไขมันแล้ว มีความสุขกับมันให้เป็นวันสุดท้ายที่สมบูรณ์ ดูซีรี่ส์เกาหลี

จากเรื่องย่อทั้งหมดนี้ พอจะสรุปจุดเด่นของหนัง About Time ได้ 3 ข้อ คือ

1.การเล่าเรื่องราวที่น่าติดตามและน่าประทับใจ

แม้จะดูเป็นหนังรักโรแมนติคธรรมดา ซึ่งต้องชม Richard Curtis ที่เป็นทั้งคนเขียนบทและผู้กำกับ ทำให้หนังธรรมดาเรื่องนี้ เล่าเรื่องได้อย่างน่าสนใจ โดยการใส่ความเป็น Sci-fi นิดๆ จากการย้อนเวลาได้ของพระเอก และที่สำคัญยังแฝงไปด้วยคุณค่าของการใช้ชีวิต ที่เป็นเหมือนสิ่งที่ตกผลึกมาจากประสบการณ์การใช้ชีวิตของคน ๆ หนึ่ง จึงทำให้เป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงคนดู และสะกดไว้ได้อย่างดี (ซึ่ง Richard Curtis ยังเป็นคนเขียนบทให้กับหนังที่คุณน่าจะคุ้นตาทั้ง Love Actually, Notting Hill, Bridget Jones’s Diary เป็นต้น)

2.คู่พระนาง

Domhnall Gleeson และ Rachel McAdams บอกเลยว่าเป็นคู่ที่เคมีเข้ากันมาก ๆ แม้หนังเรื่องนี้จะมีนายทิม ที่เป็นตัวดำเนินเรื่องบอกเล่าเรื่องราวเป็นหลัก แต่เรากลับไม่ได้รู้สึกว่าบทแมรี่ จะดูด้อยลงไป เพราะการที่ทั้งคู่เล่นกันได้เป็นธรรมชาติและเป็นส่วนช่วยผลักดันอารมณ์น่ารักๆ อบอุ่น ๆ ของหนังเรื่องนี้ ทำให้ใครต่างก็ต้องเทใจทุกครั้งที่เห็นทั้งสองคนในทุกฉาก โดยเฉพาะกับ Rachel McAdams ที่เล่นเรื่องนี้ได้อย่างสดใสมากๆ ทำให้ผมจะรู้สึกเป็นนายทิมไปแล้ว

3.เพลงประกอบ

เพลง How Long Will I Love You ซึ่งเป็นเพลงเก่าที่ใครหลายคนน่าจะเคยฟัง ผมเองก็เคยได้ยินมาแล้วก่อนหน้านี้ แต่เมื่อมาฟังเพลงนี้อีกครั้งในหนังเรื่องนี้ กลับช่วยเสริมอารมณ์ให้การดูหนังเรื่องนี้มีความลงตัวมากขึ้น

สรุป

สำหรับหนังเรื่อง About Time ที่เป็นทั้งหนังรักโรแมนติก หนังครอบครัว แต่ก็แฝงมาด้วยข้อคิดในเรื่องเวลาได้เป็นอย่างดี เพราะท้ายที่สุดแล้วคงไม่มีเวลาไหนที่มีคุณค่ามากที่สุด เท่ากับเวลาที่เรามีอยู่ในตอนนี้ ดังนั้น จงมีความสุขกับปัจจุบัน และให้คิดอยู่เสมอว่าเวลาที่ยังมีคนที่รักอยู่เคียงข้าง เป็นช่วงเวลาเพียงหนึ่งเดียวที่เราไม่มีทางหาจากไหนได้อีกแล้ว

นี่น่าจะเป็นหนังโรแมนติกเรื่องแรกที่พี่ป๊อบหยิบมาเขียนในถึงในแง่มุมของความรักเลยครับ ก่อนหน้านี้เคยเขียนถึงหนังรักอย่าง The Shape of Water ไป แต่ก็ไม่ได้ชื่นชมในด้านการนำเสนอปมความรักระหว่างตัวละครเท่าไหร่ เพราะ The Shape of Water จะเด่นในเรื่องสัญญะเกี่ยวกับชนชั้น และความหมายแฝงต่าง ๆ มากกว่า แต่สำหรับ About Time นับได้ว่าเป็นหนังรักที่นำเสนอความสัมพันธ์ออกมาได้อย่างกินใจจริง ๆ ครับ