Isn’t It Romantic (2019)

รีวิว Isn’t It Romantic : เมื่อสาวขวางโลกหลุดเข้าไปอยู่ในหนังรักคอมเมดี้

เราเชื่อว่าหลายๆ คนชอบดูหนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้ เพราะมันผ่อนคลาย ไม่เครียด เบาสมอง ดูแล้วรู้สึกว่าโลกสดใส แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจจะมีคนบางกลุ่มที่ไม่ชอบหนังแนวนี้เพราะมันโลกสวยเกินไป ช่างไม่มีความเป็นจริงเอาเสียเลยไม่มีฝั่งไหนผิด เพราะสไตล์หนังที่โปรดปรานมันก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่มันก็เป็นเรื่องปกติที่หากเราไม่ชอบหนังแนวไหน ก็จะแอบแซะหนังแนวนั้นว่าไม่ดีอย่างนู้นอย่างนี้ นาตาลี นางเอกของ Isn’t It Romantic หนังรักรอมคอมล่าสุดของ Netflix ก็คือคนประเภทนี้

เธอแอนตี้หนังรอมคอมเพราะโดนแม่ปลูกฝังมาว่าชีวิตแบบในหนังน่ะไม่มีอยู่จริงหรอก เป็นเรื่องเพ้อฝันทั้งนั้น เธอโตมากับความคิดนี้เลยไม่คิดที่จะเปิดใจให้ใคร และไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ใครใช้ให้ทำอะไรก็ทำ เป็น GB ของออฟฟิศก็ยอม อยู่มาวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุทำให้นาตาลีสลบไป

Isn’t It Romantic1

พอตื่นขึ้นมาอีกทีเธอก็ค้นพบว่าโลกที่เธอเคยอยู่มันเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะบ้านเมืองสวยงามขึ้น อากาศดีขึ้น ผู้คนให้ความสำคัญราวกับเธอเป็นนางเอก แถมยังเจอหนุ่มหล่อมาหว่านเสน่ห์ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยชายตามองเธอ ที่ตลกคือองค์ประกอบหลายๆ อย่างมีความเว่อร์วังราวกับหลุดออกมาจากหนังโรแมนติก คอมเมดี้ที่เธอเกลียดยังไงยังงั้น

มักตลกตรงที่เรื่องนี้เป็นหนังโรแมนติก คอมเมดี้ ที่จิกกัดหนังโรแมนติก คอมเมดี้ ด้วยกันเอง เราชอบที่ตัวหนังเก็บรายละเอียดมาขยี้ได้ดี หนังหาองค์ประกอบสุดจะ cliche หรือซ้ำซากเป็นแพทเทิร์นของหนังรอมคอมมาล้อเลียน ขยี้ซ้ำ

และตั้งคำถามว่าทำไมต้องเป็นอย่างนั้นตลอด ทำให้คนดูที่ไม่เคยรู้สึกตะขิดตะขวงอะไรกับองค์ประกอบเหล่านี้ เริ่มรู้สึกว่า เออ จริงด้วย เรื่องไหนๆ ก็เป็นเหมือนกัน และพอนำมาล้อเลียน มันก็ทำให้องค์ประกอบเหล่านั้นกลายเป็นเรื่องขำขันขึ้นมา ทั้งที่ถ้าไปเป็นส่วนหนึ่งในหนังรอมคอมเรื่องอื่น คนดูก็อาจจะอินหรือซึ้งไปกับมัน

ตัวอย่างก็เช่น ตัวละครที่มีรูปแบบตายตัวอย่างพระเอกสุดหล่อรวย นางเอกเปิ่นโก๊ะแต่สวย เพื่อนร่วมงานสาวตัวร้าย เพื่อนเกย์ซี้ปึ้ก สถานที่อย่างเมืองนิวยอร์กสุดจะกิ๊บเก๋ อพาร์ตเมนต์หรูหรา สวนสาธารณะร่มรื่น เสียงดนตรีที่แทรกเข้ามาได้จังหวะพอดิบพอดี การที่นางเอกคุยกับตัวเองเสียงดังราวกับส่งตรงมาจากความคิด การที่จู่ๆ ทุกคนก็เต้นพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย การวิ่งแบบสโลว์โมชั่น การไม่สามารถมีเซ็กส์ การที่เวลาเดินเร็วผิดปกติ ฯลฯ

จะว่าไปแล้วมันก็เป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคอหนังรอมคอม แต่พอนำมาฉายซ้ำใหม่โดยเล่นกับความงุนงงปนเกรี้ยวกราดแบบตลกๆ ของนางเอก ก็ทำให้เหตุการณ์มันขำขันขึ้น ที่สำคัญคือเราไม่ได้รู้สึกว่าหนังพยายามจะกดขี่หนังรอมคอมด้วยกันเอง แต่หนังแค่เล่นประเด็นการล้อเลียนรอมคอม เพื่อสร้างรอมคอมในรูปแบบของตัวเองมากกว่า

ตัวหนังให้แง่คิดเรื่องการใช้ชีวิตและความรัก ตัวนาตาลีเองนั้นเราว่าจริงๆ แล้วเธอก็อยากได้รับความรักดีๆ แหละ และการที่เธอใส่สีตีไข่หนังรอมคอมนั้นอาจเป็นการประชดประชันชีวิตตัวเองซะมากกว่า ลึกๆ เธอคิดว่าความรักต้องเป็นแบบในหนัง ต้องเลิศหรูสวยงามราวกับชีวิตเจ้าชายเจ้าหญิง พอมันไม่เป็นจริงเธอก็เลยผิดหวัง และไม่คิดว่าจะมีความรักเกิดขึ้นในชีวิตตัวเอง ทั้งที่จริงๆ แล้วเธอจะค้นเจอความรักได้ง่ายมากหากเธอมองรอบตัว โดยเฉพาะการมองมาที่ตัวเอง และเริ่มรักตัวเองก่อนที่จะหวังให้คนอื่นมารัก

หนังเรื่องนี้เป็นหนังโรแมนติก คอมเมดี้อีกเรื่องที่เราว่าแม้จะไม่ใช่คอหนังรอมคอมก็สามารถดูได้เนื่องจากมันไม่ได้เลี่ยนหรือหวานซึ้งเกินเบอร์ มันมีการผสมเอามุมมองในชีวิตจริงเข้ามาด้วย และเอาเข้าจริงเราว่ามันแทบไม่มีฉากสวีตแบบมดขึ้นจอเลยละ หนังความยาว 1 ชั่วโมง 30 นาที ถือว่ากระชับดีและตามมาตรฐานของหนังรอมคอมทั่วไป ดูซีรี่ส์เกาหลี

มีติดนิดนึงตรงตอนท้ายๆ ที่นาตาลีรู้ใจตัวเองเราแอบรู้สึกว่ามันห้วนและไวไปหน่อย เหมือนถูกบังคับให้เชื่ออย่างนั้นทั้งที่เนื้อหายังไม่ได้ปูมาถึงขั้นนั้น (ในความคิดเรา) แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าดูสนุกๆ ได้ เซตติ้งของหนังมีความสีสวยหวานดูแล้วเพลินตา ใครสนใจก็ลองไปดูกันได้จ้า

ป.ล. ชอบประโยคหนึ่งของหนังเรื่องนี้มาก ที่บอกว่าหากอยู่กับใครแล้วใจเต้นแรง มือไม้สั่น ไม่เป็นอันทำอะไร คนคนนั้นไม่ใช่เนื้อคู่คุณหรอก หากคนคนนั้นเป็นเนื้อคู่ของคุณ คุณจะรู้สึกผ่อนคลายและเป็นตัวของตัวเอง หนังรักปี2020

ผู้กำกับ Todd Strauss-Schulson
แสดงโดย Rebel Wilson, Liam Hemsworth, Adam DeVine
ประเภท ตลก, โรแมนติก