ซีรีส์จีน A love so beautiful

รีวิว ซีรีส์จีน ‘A love so beautiful : รักนี้ยังงดงาม’ (นับแต่นั้น ฉันรักเธอ)

เปลี่ยนมาดูซีรี่ส์ความรักกุ๊กกิ๊กไฮสคูลฝั่งเอเชียกันบ้างค่ะ ซึ่งเรื่องที่เราตั้งใจนำมาแนะนำก็คือซีรีส์จากจีนแผ่นดินใหญ่ “A Love So Beautiful” หรือ “รักนี้ยังงดงาม” มีอีกชื่อภาษาไทยว่า “นับแต่นั้น ฉันรักเธอ” ที่บอกเล่าเรื่องราวย้อนความสัมพันธ์สมัยมัธยมของชายหญิงคู่หนึ่ง ซีรีส์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องโปรดของเราเลยค่ะ จากที่เคยติดอิมเมจว่าหนังหรือซีรีส์จีนต้องเป็นพวกกำลังภายในหรือไม่ก็แนวพีเรียด แต่หลังจากเปิดใจให้กับซีรีส์เรื่องนี้แล้วทำให้มุมองที่มีต่อซีรีส์จีนของเราเปลี่ยนไปเลยค่ะ และเรื่องนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรากลับมาดูซีรีส์จีนอีกครั้ง

รักนี้ยังงดงาม ออกอากาศครั้งแรกในปี 2560 และมีกระแสตอบรับแบบถล่มทลาย มียอดคนดูขณะออกอากาศออนไลน์กว่าห้าล้านวิว ซีรีส์ดัดแปลงมาจากนวนิยายรักชื่อ To Our Pure Little Beauty ของนักเขียน จ้าวกานกาน ซึ่งเธอเองก็ได้ร่วมเขียนบทซีรีส์อีกด้วย ขณะที่กำลังออนแอร์ก็มีกระแสตอบรับเชิงบวกในเรื่องของพล็อตและบทบาทของตัวละครอยู่เสมอ หลังจากผ่านไปสามปีซีรีส์เรื่องนี้ก็กลับมามีกระแสอีกครั้งเพราะค่ายผลิตละครของเกาหลีได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมคใหม่ค่ะ หนังรักปี2020

ข้อมูลทั่วไปของซีรีส์ รักนี้ยังงดงาม

ชื่อเรื่อง: A Love So Beautiful

ชื่อไทย : นับแต่นั้น…ฉันรักเธอ

แนวซีรีส์ คัมมิ่งออฟเอจ ฟีลกู้ด โรแมนติก คอมเมดี้
เขียนบทโดย จ้าวกานกาน
สร้างโดย Tencent Video
กำกับการแสดงโดย หยางหลง
จำนวนตอนความยาวซีรีส์ 23+1 ตอน ตอนละ 40 นาที
ปีที่ออกอากาศ 2560
เรตการรับชม 13+

นักแสดงนำ หูอี้เทียน รับบทเป็น เจียงเฉิน
เฉินเยว่ แพตตินสัน รับบทเป็น เฉินเสี่ยวซี
นักแสดงสมทบ หวางจื่อเวย รับบทเป็น จิงจิง
ซุนหนิง รับบทเป็น ลู่หยาง
เกาจื้อถง รับบทเป็น อู๋ปั่วซง

เรื่องย่อซีรีส์รักนี้ยังงดงาม

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักระหว่างชินซลอี (โซจูยอน) และชาฮอน (คิมโยฮัน) ความรักวัยใสของเด็กมัธยมที่ชินซลอีพยายามทำทุกวิธีให้ชาฮอนรักเธอให้ได้ แต่เรื่องราวทั้งหมดวุ่นวายขึ้นเมื่ออูแดซอง (ยอฮเวฮยอน) นักกีฬาว่ายน้ำรู)หล่อย้ายเข้ามาใหม่ และได้กลายเป็นเพื่อนสนิทชินซลอี ทำให้เกิดเป็นเรื่องราวความรักสามเส้าเกิดขึ้น

สำหรับซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ได้มีการนำมารีเมคจากจีน ด้วยกระแสที่แรงฮิตติดอันดับทำให้กลายเป็นที่พูดถึงอยู่ในช่วงหนึ่งเกี่ยวกับซีรีส์เรื่องนี้ ไม่นานทางเกาหลีจึงได้จับมือกับ Netflixร่วมสร้างซีรีส์รีเมคเป็นเวอร์ชั่นเกาหลีขึ้นมา ซึ่งถ้าหากใครเคยดูเวอร์ชั่นจีนแล้ว คงจะเดาแนวทางของเรื่องออกว่าแนวทางของเรื่องจะไปไหนทิศทางไหน แต่อย่าลืมว่าซีรีส์เกาหลีมักจะเก็บรายละเอียดแทบทุกจุด ซึ่งถ้าใครได้ลองดูเวอร์ชั่นเกาหลีแล้วจะสังเกตเห็นถึงความแตกต่างจากเวอร์ชั่นจีนอย่างเด่นชัด ทั้งอารมณ์ของตัวละครที่สื่อถึงอารมณ์มากกว่า ทั้งนี้เราไม่สามารถบอกได้ว่าเวอร์ชั่นไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของผู้ชม

ดูแบบผ่านๆอาจมองว่าเป็นซีรีส์ที่เสิร์ฟความรักวัยใส นำเสนอเรื่องแบบ Feel Good แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าซีรีส์เรื่องนี้มีการสอดแทรกวัฒนธรรมและสภาพสังคมมาเป็นนัยๆอีกด้วย ทั้งค่านิยมของครอบครัว การแข่งขันของนักเรียนมัธยม ความคาดหวังของพ่อแม่ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็นับว่าเป็นปมที่บีบและกดดันชวนให้เครียดกันสุดๆไปเลย

จุดด้อยของเรื่องนี้ถ้าหากไม่มองในมิติของตัวละครเองอาจจะไม่สังเกตและพอข้ามๆไปได้ แต่ถ้าหากมองลึกลงไปจะรู้สึกขัดใจกับบทบาทของตัวละครบางครั้งก็ดูไม่สมเหตุสมผลจนเกินไป รวมถึงคอสตูมที่สร้างของเวอร์ชั่นเกาหลีนี้แต่งตาให้กับพระเอกเยอะ อาจจะดูแปลกๆตาไปหน่อย แต่หากไม่คิดอะไรก็สามารถดูได้อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง ซึ่งถือเป็นซีรีส์ที่รีเมคจากจีนแล้วทำออกมาได้ดีเทียบเท่ากับต้นฉบับเลยทีเดียว รวมถึงเก็บรายละเอียดของตัวละครทุกตัวอย่างครบถ้วน

สรุปโดยภาพรวม ซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของรักวัยใส มีดราม่าบ้างในบางฉาก ออกไปทางดูเพลินๆมากกว่า เนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างราบเรียบ ไม่มีมิติของตัวละครมากนัก แต่นักแสดงสามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีจนทำให้เรารู้สึกหลงรักและสามารถเข้าถึงบทบาทของตัวละครแทบทุกตัว ซึ่งหากใครที่ชอบการดูซีรีส์ที่เน้นความผ่อนคลายเบาสมองเรื่องนี้ชวนดูได้เพลินดีมากๆ

เหตุผลที่ควรค่าแก่การรับชม

 • ซีรีส์ฟีลกู้ด แนวผ่อนคลาย ไม่มีปมให้ต้องคิดมาก
  ซีรีส์เป็นเรื่องราวความรักใสซื่อบริสุทธิ์ของนักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งที่นอกจากการคลั่งรักแล้วเธอก็ไม่สนใจอะไรอีกเลย สำหรับตัวเราเองแล้ว A Love So Beautiful ให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างแตกต่างจากซีรีส์เรื่องอื่นอยู่นิดหน่อยเพราะทุก ๆ ตอนเราจะคอยลุ้นว่าเมื่อไหร่นางเอกจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกที่แท้จริงของพระเอกเสียที (ถึงแม้บางครั้งจะแอบขัดใจความเด๋อของนางเอกไปหน่อยก็เถอะ เขาแสดงออกชัดเจขนาดนั้นแล้วนะ!) และอีกอย่างก็คือซีรีส์เรื่องนี้ดราม่าน้อยมาก ๆ เลยค่ะ มีมานิดหน่อยให้พอซับน้ำตา
 • มีกลิ่นอายไฮสคูล รักวัยใส และการเติบโตของตัวละคร
  กว่าเจ็ดสิบเปอร์เซนของซีรีส์เป็นการบอกเล่าเรื่องราววัยมัธยมของตัวละคร ประสบการณ์แอบ (?) รักของนางเอกจะทำให้เราหวนนึกถึงความรักสดใสวัยเด็กของเราได้เสมอ ไม่มีอะไรมีความสุขไปกว่าการได้แอบมองใบหน้ายามเผลอและเรียบร้อยถ้อยคำบอกรักที่หวังว่ามันจะส่งไปถึงเขาในสักวันหนึ่ง และคน ๆ นั้นก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้หลายคนรักการไปโรงเรียน ซึ่งนอกจากวัยเรียนแล้วซีรีส์ยังถ่ายทอดชีวิตมหาวิทยาลัยของทั้งคู่อีกด้วย ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นทำให้เราอมยิ้มจนปวดแก้มแน่นอนค่ะ
 • ความซื่อตรงที่จริงใจของเฉินเสี่ยวซี
  นางเอกของเราเป็นคนหนึ่งที่มีการแสดงออกอย่างซื่อตรง ชอบก็บอกว่าชอบ พยายามใช้สาระพัดวิธีเพื่อสะแสดงออกถึงความรู้สึกที่มี ถึงแม้ว่าบางครั้งมันจะเยอะเกินไปจนดูน่ารำคาญแต่เมื่อมองดี ๆ แล้วการแสดงออกทั้งหมดของเธอก็ส่งตรงมาจากหัวใจ มันมีความจริงใจอยู่เต็มเปี่ยม และด้วยนิสัยที่เป็นคนไม่คิดเล็กคิดน้อยและติดซื่อบื่อของเธอก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ความรักเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้
 • ใบหน้าเย็นชาแต่การกระทำแสนอบอุ่นของเจียงเฉิน
  ถึงแม้หน้าตาและความฉลาดหลักแหลมจะเป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดให้เราดูซีรีส์เรื่องนี้ แต่จริง ๆ แล้วสิ่งที่ทำให้เราตกหลุมรักเจียงเฉินคือการการกระทำต่างหาก ทั้งสายตาและการกระทำของเขาที่มีต่อนางเอกนั้นค่อนข้างจะแตกต่างจากคนอื่น ๆ จากเคยรำคาญลูกตื๊อของนางเอกก็เริ่มเปลี่ยนเป็นมองหาและคอยแกล้งอยู่เสมอเพราะตกหลุมความซื่อบื้อและความน่าเอ็นดูของเฉินเสี่ยวซีอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ก็เริ่มปิดไม่อยู่ตั้งแต่อู๋ปั๋วซงเข้ามามีบทบาทบนความสัมพันธ์ของทั้งคู่ และแน่นอนว่านางเอกไม่เคยสัมผัสได้เลยแม้แต่นิดเดียว
 • Mood & Tone อบอุ่น ละมุน
  การใช้โทนสีของซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่น่าสนใจค่ะ เนื่องจากเนื้อเรื่องเป็นการย้อนอดีตวัยเรียนของตังละครเอก ดังนั้นเพื่อน ๆ จะได้เห็นชีวิตของนักเรียนจีนสมัยก่อนที่ยังปั่นจักรยานไปเรียน, ใช้โทรศัพท์ปุ่มกด และการพูดคุยผ่านคิวคิว (QQ เว็บไซต์แชทออนไลน์ยอดฮิตของจีน) และเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็เริ่มเปลี่ยนไปตามการเติบโตของตัวละคร และการใช้โทนสีที่มีความละมุน นุ่มนวล และอบอุ่นสบายตา
 • พระนางเคมีเข้ากันสุด ๆ
  ซีรีส์เรื่องนี้ได้หนุ่มหล่อหูอี้เทียนมารับบทเจียงเฉิน นักเรียนและคุณหมอสุดเย็นชา ซึ่งถือว่าเป็นการเลือกนักแสดงได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ เพราะลุคหนุ่มสูงโปร่งที่มาพร้อมความฉลาดหลักแหลมและสายตาสุดอบอุ่นยามมองคนรักนี่มันหนุ่มในฝันชัด ๆ โดยเฉพาะตอนใส่ชุดกาวน์นี่ทำให้รารู้สึกสั่น ๆ อยากโดนคุณหมอเจียงเฉินตรวจหัวใจยังไงก็ไม่รู้ และหูอี้เทียนก็มาสารถทำได้ดีจนดังเป็นพลุแตกขึ้นแท่นสามีแห่งชาติคนใหม่ของจีนเลยทีเดียว ส่วนเฉินเยว่ที่รับบทเฉินเสี่ยวซีก็ตีบทแตกได้ตีไม่แพ้กันค่ะ เพราะลุคสาวไซส์มินิที่มีความสดใส น่ารัก และการมองโลกในแง่ดีของเธอทำให้หลายคนอมยิ้มด้วยความเอ็นดู

หนังรักโรแมนติกจากประเทศจีน ที่มาในรูปแบบของพระเอกหล่อ ฉลาดเรียนเก่ง มาดเข้มแสนเย็นชา ซึ่งเป็นหนุ่มข้างบ้านที่นางเอกดันไปตกหลุมรัก แต่เขาก็ไม่มีทีท่าว่าจะสนใจเธอเลยแม้แต่น้อย แต่ถึงอย่างนั้นนางเอกก็ไม่ยอมแพ้ที่จะทำทุกวิถีทางให้เขาหันมาสนใจ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวความรักที่แสนจะโรแมนติกและลุ้นตามกันไปตลอดทั้งเรื่อง  ดูซีรี่ส์เกาหลี